5 điều sai lầm chết người về sốt xuất huyết

Tháng Sáu 4, 2019
cửa lưới tại quận Tân Bình
Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh thường xuyên diễn ra ở nước ta nhất là vào mưa. Đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị đúng phát đồ của bệnh, tuy nhiên có 5 điều sai lầm chết người về căn bệnh này mà người dân cần biết như sau:
1.    Muỗi truyền bệnh chỉ có ở nơi mất vệ sinh, ao tù, nước đọng
Nhiều người dân vẫn có suy nghĩ rằng, những nơi nước đọng, ao tù, mất vệ sinh mới là nơi muỗi vằn sinh sôi và phát triển – thủ phạm số 1 truyền sốt xuất huyết. Nhưng thực tế, chúng thường xuất hiện ở trong nhà, nơi nước trong để lâu ngày như: bể chứa nước, ao hồ, bình hoa, hòn non bộ, hồ cá,… Vì vậy, cần chú ý dọn rửa, vệ sinh các vật dụng đựng nước thường xuyên, hạn chế sự phát triển của lăng quăng và muỗi.
cửa lưới tại quận 11
2.    Mắc bệnh 1 lần sẽ không bị bệnh lại nữa
Hiện tại có đến 4 tuýp bệnh sốt xuất huyết nên người đã mắc bệnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết trở lại và thậm chí là mắc bệnh với tình trạng nặng hơn lần trước. Do đó, mỗi người từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể đến 4 lần mắc bệnh do virut Dengue gây ra.
3.    Giảm sốt là đã khỏi bệnh
Theo quy luật của căn bệnh thì trong 3 ngày đầu tiên thì người bệnh sẽ có các triệu chứng như: sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên, đây không phải là giai đoạn nguy hiểm của bệnh và cũng không gây ra bất kì biến chứng nguy hiểm nào nên có thể điều trị tại nhà.
Thế nhưng từ ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt trở đi) là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân có hạ sốt nên nhầm tưởng mình đã đỡ bệnh, nhưng đây là giai đoạn thường xuất hiện nhiều biến chứng. Có hai loại biến chứng phổ biến như:
– Biến chứng thứ nhất là tình trạng tăng tính thấm thành mạch và cô đặc máu. Điều này chỉ thể hiện trên các chỉ số xét nghiệm mà người bệnh không hề cảm nhận được. Với các triệu chứng thoát mạch quá nhiều có thể sẽ dẫn tới dấu hiệu cảnh báo trước sốc như: mệt lả, đau tức gan và buồn nôn. Ở trẻ nhỏ sẽ xuất hiện các biểu hiện như: mệt vật vã, li bì, tiểu ít và bỏ bú. Trong trường hợp này nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được truyền dịch, tránh tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.
– Biến chứng thứ 2 là xuất huyết do giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có thể có chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da.

4.    Lây bệnh do tiếp xúc với người nhiễm bệnh sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết là căn bệnh xuất phát từ nguyên nhân bị muỗi vằn chích từ người nhiễm virut sang người lành thông qua vết chích.
5.    Dùng Aspirin và Ibuprofen để hạ sốt, giảm đau
Các triệu chứng đầu tiên của căn bệnh thường là: đau nhức cơ khớp, sốt nên hầu hết người bệnh đều nhầm tưởng với việc bị cúm hoặc sốt siêu vi nên tự mua thuốc giảm đau, hạ sốt về dùng. Tuy nhiên có 2 loại là aspirin và Ibuprofen sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.
Người dân cần hết sức lưu ý đến những vấn đề trên để có thể bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh sốt xuất huyết một cách tốt nhất.

Sưu tầm bởi công ty cửa lưới chống muỗi Việt Thống

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *